Những Huấn Luyện Viên Của Barca Dẫn Dắt Đem Đến Sự Thành Công Của Đội Bóng

Đã từng có rất nhiều huấn luyện viên cho Barca dẫn dắt cho đội bóng trở thành một trong những đội bóng thành công nhất trong lịch sử. Cùng W88 đánh giá xem những huấn luận viên nào đã dẫn dắt đội bóng Barca trong thời gian vừa qua:

Cùng Điểm Qua Những Huấn Luyện Viên Của Barca

1. Johan Cruyff (1988-1996)

Ở Barcelona đến hôm nay chỉ có ông mới được người hâm mộ gọi là “Thánh”. Có được danh hiệu như vậy không chỉ bởi số danh hiệu mà ông có được cùng đội bóng xứ Catalan khi còn là cầu thủ lẫn huấn luyện viên mà hơn cả ông còn đặt nền móng cho việc hình thành những lối chơi, tư duy bóng đá của của Barcelona sau này. Ông là một trong những hlv Barca đầu tiên đã đưa đội tuyển Barcelona có được tên tuổi như ngày hôm nay.

Johan chính là người đã đặt những viên gạch đầu tiên tạo dung lên lối chơi Tiki-taka cho Barcelona.

Không những vậy, ông đã tạo nên một cuộc cách mạng về việc đem đến sự cân bằng trong 1 đội bóng, tất cả các cầu thủ của Barcelona phải sở hữu kĩ thuật, khả năng kiểm soát bóng phải cực tốt. Chính nhờ tư duy này mà lò Lamasia đã ra đời – nơi cung cấp cho Barca những cầu thủ tốt nhất trên sân cỏ.

Cùng với Barca trên cương vị huấn luyện viên ông đã có được 12 danh hiệu lớn nhỏ trong đó có 4 chức vô địch Laliga và 1 danh hiệu Champions League danh giá năm 1992. Nhưng quan trọng hơn cả ông là “nhà tư tưởng” đầu tiên của đội bóng đặt nền móng cho cả nền bóng đá Tây Ban Nha nói chung.

2. Louis Van Gaal (1997-2000 / 2002-2003)

Huấn luận viên thứ 2 đó là Van Gaal một trong những hlv Barca thành công khi dẫn dắt các học trò của mình. Ông tiếp nối tư duy bóng đá tổng lực của Cruyff, ông đã hồi sinh cho Barcelona ngay giai đoạn đầu tiên (1997-2000). Van Gaal đã hướng cho Barca với lối chơi tổng lực để có được kết quả tốt nhất. Trong khoảng thời gian đầu nhờ lối chơi này của Van Gaal, Barcelona đã có được 2 chức vô địch Laliga cùng với đó là 1 siêu cúp Châu Âu và một cúp nhà vua Tây Ban Nha.

Tuy nhiên ở giai đoạn thứ 2 (2002-2003) thì một điều đáng tiếc khi Barcelona đứng vị trí thứ 15 trên bang xếp hang Laliga và trắng tay trên mọi đấu trường dù sở hữu trong tay các cầu thủ đẳng cấp như: Rivaldo, Juan Roman… Kể từ đó ông đã bị sa thải.

Dù thật bại nhưng dẫu sao người hâm mộ Catalan cũng nhớ tới ông bởi đã hồi sinh Barcelona khi câu lạc bộ trên đà suy thoái những năm 1996,1997.

3. Frank Rijkaard (2003-2008)

Frank đã dẫn dắt Barca trong 6 năm và đã đưa câu lạc bộ lên đỉnh điểm với hai chức vô địch Laliga liên tiếp (2004/2005 và 2005/2006) cùng với đó là chức vô địch Champions League danh giá năm 2006.

Trong tay Frank thời điểm lúc đó có đầy đủ những gương mặt như Ronaldinho cùng với các sao vệ tinh là : Deco, Thiago Motta, Guyli…Đặc biệt Frank có công rất lớn khi đôn tài năng trẻ Lionel Messi – người trở thành huyền thoại sau này lên đội một của Barcelona và cả “đôi chân ma thuật” Iniesta- người trở thành nhạc trưởng không thể thiêu của bóng đá Tây Ban Nha.

Tuy nhiên sau mùa giải đỉnh cao 2005/2006, Barcelona dần dần có dấu hiệu đi xuống và bị loại ở vòng 1/18 Champions League. Rijkaard rời khỏi câu lạc bộ ngay sau mùa giải 2007/2008. Ông là người đặt nền móng về con người cho triều đại của Pep Guardiola xây dựng nên đế chế Tiki-taka sau này.

4. Pep Guardiola (2008-2012)

Có lẽ trong các HLV thì Pep là người thành công nhất khi ngay trong mùa giải đầu tiên dẫn dắt ông đã giúp câu lạc bộ đoạt với cú ăn 6 lịch sử trên tất cả các đấu trường mà clb tham gia.

Quan trọng hơn cả Pep đã biến Barca trở thành một đế chế hùng mạnh trên toàn Châu Âu với Tiki-taka thần thánh. Ông cũng đã nâng tầm Messi trở thành một huyền thoại bóng đá đương đại, ông đã tạo ra đội hình Dream team với việc đem đến nền tảng cho Barca đến tận bây giờ như : Busquest, Pique, Iniesta….

Pep đã có 12 danh hiệu lớn cùng với Barca. Năn 2012 ông chia tay câu lạc bộ trong vinh quang với chiếc cúp nhà vua là danh hiệu lớn cuối cùng.

5. Huấn luyện viên Barca – Luis Enrique

Sau thời hậu Pep có lẽ Luis Enrique là nối tiếp và bổ sung cho Tiki-taka tư duy “kiểm soát phản công” . Ông là hlv Barca đã giúp đội bóng đoạt cú ăn ba ngay trong mùa giải đầu tiên ông dẫn dắt (2015/2016).

Với 9 danh hiệu lớn nhỏ cùng đội bóng. Ông giúp cho Barcelona thống trị Laliga 2 năm liên tiếp (2014/2015-2015/2016). Sau đó cuối năm 2016 dầu 2017 do mâu thuẫn với ban lãnh đạo đội bóng ông buộc phải ra đi. Tuy nhiên danh tiếng của ông vẫn được khẳng định.

Tham khảo thêm web cá độ bóng đá uy tín để có được những thông tin khác

Kết luận:

Trên đây chúng tôi đã liệt kê 5 vị huấn luyện viên đã làm nên thành công của CLB Barca cho đến hiện nay. Với những thông tin cung cấp trên đây sẽ là những điều cần thiết để bạn đánh giá được tầm ản hưởng của họ đã dẫn dắt đội bóng Barca như thế nào.