Penalty là gì? Luật đá penalty được thực hiện như thế nào?

Penalty là một thuật ngữ trong bóng đá dùng để chỉ ra những lỗi đá phạt cho các cầu thủ trên sân. Tuy nhiên đội bóng sẽ được hưởng quả đá penalty khi nào và quy định của Fifa về penalty ra sao? Sau đây nhà cái bóng đá sẽ giải thích thuật ngữ này cho chúng ta được biết.

Penalty là gì?

Đây là khái niệm ám chỉ một kiểu đá phạt trực tiếp hay còn gọi là đá phạt đền. Thông thường với các tình huống phạm lỗi trong bóng đá, các cầu thủ sẽ thực hiện ngay tại vị trí mình bị phạm lỗi thì Penalty sẽ được thực hiện tại chấm phạt đền. Vị trí đặt bóng từ chấm phạt đền tới khung thành thủ môn đối phương có khoảng cách là 11m.

Đội bóng khi được hưởng quả phạt đền được đánh giá là ngon ăn vì xác suất để cầu thủ ghi bàn thắng là rất cao. Tuy nhiên có nhiều thủ môn giỏi có thể dự đoán được hướng bóng đi hoặc do cầu thủ ảnh hưởng về mặt tâm lý sẽ ảnh hưởng đến quả đá phạt này.

Luật đá Penalty

Luật bóng đá FIFA đã quy định về cách thức thiện quả phạt đền – Penalty như sau:

Thực hiện đá Penalty

Bóng được đặt tại khu vực chấm phạt đền cách khung thành 11m. Bất kỳ cầu thủ nào của đội được hưởng quá đá này có thể đá phạt. Thủ môn đội phòng thủ sẽ đứng tại đường cầu môn là vạch vôi giữa hai cột dọc xà ngang và đối mặt về hướng bóng. Qủa đá được thực hiện khi có hiệu lệnh của trọng tài chính.

Cầu thủ thực hiện quả Penalty sẽ không được phép chạm bóng lần thứ hai trước khi bóng chạm chân cầu thủ khác. Khi chuẩn bị sút phạt toàn bộ cầu thủ phải đứng cách dấu chấm phạt đền ít nhất 9,15m.

Các tình huống phối hợp đá phạt đền

Trong thực hiện Penalty, hai cầu thủ có thể phối hợp với nhau để thực hiện quả đá phạt đền.

Gợi ý thêm: Trang bóng đá trực tuyến hàng đầu Việt Nam

Các tình huống đá phạt đền

Cầu thủ thực hiện quả phạt có thể không đá trực tiếp vào khung thành mà chỉ cần chuyền nhẹ quả bóng về phía cầu thủ thứ hai để thực hiện sút bóng và ghi bàn. Tuy nhiên, cầu thủ thứ hai đó phải ở vị trí cách khung thành tối thiểu 9,15m. Đây là một chiến thuật tốt nếu như 2 cầu thủ hiểu ý nhau, với chiến thuật này luôn mang lại yếu tố bất ngờ.

Trong trường hợp thủ môn cản phá được bóng ra ngoài hoặc đập xà ngang cột dọc thì cầu thủ khác có quyền sút bóng vào lưới và bàn thắng sẽ vẫn được công nhận. Nếu có bất cứ yếu tố tác động khi cầu thủ thực hiện quả phạt penalty thì quả đá phạt có thể được thực hiện lại.

Các lỗi vi phạm

Tình huống cầu thủ đá phạt chạm bóng lần thứ hai trước khi cầu thủ khác chạm vào bóng thì trọng tài sẽ đưa ra lỗi vi phạm và đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp, thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi.

Nếu cầu thủ đá phạt cố tình dùng tay chơi bóng trước khi một cầu thủ khác chạm bóng thì đội đối phương cũng được hưởng một quả đá phạt trực tiếp và thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi. Qủa đá phạt sẽ được thực hiện lại khi bóng đang di chuyển nhưng lại chịu tác động của người ngoài cuộc không tham gia vào trận đấu.

Luật đá penalty mới nhất của FIFA

Hiện nay luật bóng đá FIFA đã có một chút thay đổi kể từ năm 2017 về quy định thực hiện đá phạt đền. Cụ thể đã có những thay đổi sau đây:

Cầu thủ khi thực hiện sút phạt được phép làm động tác giả trong quá trình chạy đà (trước khi sút bóng) tuy nhiên không được phép làm động tác giả khi sút bóng (kết thúc bước chạy đà). Trường hợp cầu thủ làm động tác giả khi sút bóng mà bóng vào lưới sẽ không được tính, khi đó quả phạt đền sẽ được thực hiện lại. Đồng thời cầu thủ đó sẽ phải nhận thẻ vàng do hành vi làm động tác giả. Đây là hành động bị coi là hành vi phi thể thao.

Kết luận

Như vậy trên đây chúng tôi đã giải thích cho người yêu thích bóng đá hiểu được đá phạt penalty là gì và những quy định về luật đá penalty trong bóng đá. Hẳn rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giành cho những ai muốn biết thêm về thuật ngữ này.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá