Tìm hiểu về bóng đá. Nguồn gốc xuất xứ của bóng đá là từ đâu?

Như chúng ta cũng được biết, bóng đá hiện nay đang là môn thể thao vua hấp dẫn có số lượng người hâm mộ nhiều nhất thế giới và đương nhiên đây là một môn thể thao yêu cầu kỷ thuật cao để có thể làm nên một bàn thắng. Vậy bạn có biết bóng đá là gì và nó được bắt nguồn từ đâu không? Sau đây hãy cùng W88 tìm hiểu về bóng đá là gì, nguồn gốc của nó như thế nào.

1. Bóng đá là gì?

Bóng đá còn có tên gọi khác là đá banh, đây là một môn thể thao mang tính đồng đội được chơi giữa hai đội khác nhau với hai cầu môn ở hai bên trên sân hình chữ nhật. Mỗi đội bao gồm 11 cầu thủ và mỗi cầu thủ sẽ giữ các vai trò khác nhau trong đội bóng như tiền vệ, tiền đạo, thủ môn, hậu vệ.

Để có thể ghi điểm đội chơi cần làm sao để có thể đưa được trái bóng vào trong khung thành của đối phương, các cầu thủ chỉ được phép dùng chân để di chuyển bóng, ngoại trừ thủ môn không ai được phép dùng tay bắt bóng. Trận đấu sẽ kéo dài 90 phút hoặc có thể bù giờ. Kết quả đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành được chiến thắng.

Bóng đá nhanh chóng trở nên phổ biến mà ai cũng có thể tham gia chơi dưới nhiều hình thức. Ước tính đến năm 2001, theo thống kê của FIFA có đến hơn 250 triệu người thường xuyên chơi bóng đá ở trên 200 quốc gia. Hiện tại bóng đá đã có những sự thay đổi theo xu thế hiện đại.

2. Quốc gia nào phát minh ra bóng đá?

Bóng đá được bắt nguồn từ đâu? Đã từ lâu, có rất nhiều các môn thể thao có phiên bản tương tự như bóng đá nhưng khác nhau về kỹ thuật, thể lệ và hình thức chơi được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới. Nhiều người cho rằng, bóng đá có nguồn gốc từ nước Anh bởi nước Anh được mệnh danh là quê hương của bóng đá thế nhưng đi tìm hiểu rõ thì thực chất không phải vậy. Anh chỉ là một nước bán vé cho những trận đấu bóng đá đầu tiên mà thôi.

Theo thông tin của FIFA- Liên đoàn bóng đá thế giới cho biết, phiên bản bóng đá cổ xưa nhất có tên gọi là Xúc cúc. Môn thể thao này được bắt nguồn từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công Nguyên dưới thời nhà Hán. Ban đầu nó chỉ được chơi như một bài tập rèn luyện sức khỏe của quân Hán. Sau đó, một số phiên bản bóng đá sơ khai khác bắt đầu có mặt ở một số quốc gia như Kemari ở Nhật Bản, Harpastum ở La Mã và Episkyros ở Hy Lạp. Từ đó dần dần nó trở thành một trò chơi phổ biến mà ai cũng có thể tham gia.

Bạn có thể quan tâm: Những trang web cá độ bóng đá

3. Lịch sử hình thành bóng đá qua các thời kỳ

Bóng đá được ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công Nguyên và được bắt nguồn từ Trung Quốc. Và đến giữa thế kỷ 19, môn thể thao này được phổ biến tại một số trường học trên nước Anh. Câu lạc bộ bóng đá đầu tiên được hình thành từ năm 1824 với tên gọi là “The Foot-Ball club” đặt trụ sở chính nằm ở Edinburgh, Scotland.

Đến năm 1848, bộ luật Cambridge – bộ luật bóng đá hiện đại cổ xưa nhất được ban hành sau một cuộc họp mặt đại diện của các trường đại học như Shrewbury, Rugby, Winchester, Eton, Harrow, cuộc họp được tổ chức tại khuôn viên Trinity College thuộc trường đại học Cambridge để thống nhất về luật chơi mới cho môn thể thao bóng đá.

Trong những năm 1850, thời điểm này ít người tham gia trò chơi này và lúc đó bắt đầu hình thành một loạt các đội bóng đá nghiệp dư với những luật chơi khác nhau, trong đó nổi bật nhất có câu lạc bộ Sheffield FC, đây cũng là câu lạc bộ lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên việc đưa ra luật chơi vẫn chưa có sự thống nhất. Chính vì vậy, ngày 26 tháng 10 năm 1863, đại diện của một số câu lạc bộ ở London đã tổ chức một cuộc họp để thành lập nên Hiệp hội bóng đá (FA) với việc áp dụng luật cho bóng đá. Đến ngày 8 tháng 12 FA đã chính thức công bố bộ luật hoàn chỉnh bao gồm 13 điều. Các đội bóng cần phải nắm rõ luật khi tham gia đấu với nhau.

Đến năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board, viết tắt là IFAB) được thành lập tại Manchester dưới sự tham gia của các đại diện Hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá Ireland, xứ Wales và FA. Cơ quan có trách nhiệm quản lý cũng như theo dõi luật lệ bóng đá trên toàn thế giới.

Đến năm 2008, FIFA ra đời và có đến hơn 200 quốc gia tham gia, vùng lãnh thổ có đại diện là thành viên. Hiện nay, bóng đá trên thế giới đã chuyển sang một môn thể thao hấp dẫn được nhiều người hâm mộ và có sự góp mặt của rất nhiều đội tuyển từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Kết luận

Nhờ vào lịch sử hình thành của một bộ môn bình thường giờ đây đã trở thành một môn thể thao cấp quốc tế có sự góp mặt của nhiều quốc gia đem lại cho người hâm mộ những trận cầu đỉnh cao nhất. Với những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về bóng đá thế giới.

Bạn có thể tham khảo: Tìm hiểu về những huấn luyện viên bóng đá giàu nhất thế giới